set thu va nguoi moi nhat 2013


Các thương tổn tự HPV bên trên niêm mạc cổ tử cung và bên trên da

Phần lớn các tuýp HPV gây ra mụn cóc bên trên domain authority tại các vị trí như cánh tay, ngực, bàn tay hoặc bàn chân. Các tuýp khác được tìm thấy chủ yếu tại các màng niêm mạc nhập cơ thể. Các màng niêm mạc này là các lớp bề mặt ẩm chứa đựng phía ngoài các cơ sở và bộ phận của cơ thể như âm đạo, hậu môn, miệng, hầu họng. Các tuýp HPV được tìm thấy bên trên các màng niêm mạc thường được gọi là HPV sinh dục. Các tuýp này ko sống bên trên bề mặt domain authority. 

Bạn đang xem: set thu va nguoi moi nhat 2013

HPV sinh dục ko phải HIV hoặc herpes. HPV được phân loại thành 2 nhóm lớn:

1. Các tuýp HPV nguy cơ tiềm ẩn thấp

Một vài tuýp HPV có thể khiến cho mụn cóc (u nhú) bên trên hoặc xung xung quanh các bộ phận sinh dục và hậu môn của cả phái mạnh lẫn nữ. Phụ nữ cũng có thể có mụn cóc ở cổ tử cung và nhập âm đạo. Vì các tuýp HPV này hiếm Lúc khiến cho ung thư nên được gọi là các tuýp virus có nguy cơ tiềm ẩn thấp

2. Các tuýp HPV có nguy cơ tiềm ẩn cao

Các tuýp HPV khác được gọi là nguy cơ tiềm ẩn cao tự chúng có thể khiến cho ung thư ở cả nhị giới. Các bác sĩ thường bồn chồn lắng nhiều về các thay cho đổi ở mức độ tế bào và các tổn thương tiền ung thư có tương quan tới các tuýp này bởi các thay cho đổi này theo đòi thời gian giảo có tài năng tiến triển thành ung thư. Các tuýp HPV nguy cơ tiềm ẩn cao thường gặp là HPV tuýp 16 và HPV tuýp 18 (HPV-16, HPV-18).

Tỷ lệ nhiễm HPV khá phổ biến. Trong phần lớn trường hợp, cơ thể có tài năng tự loại bỏ virus. Tuy nhiên, nhập một vài trường hợp, tình trạng nhiễm HPV có thể kéo dài mềm dẳng. Nhiễm HPV mạn tính hoặc kéo dài, đặc biệt Lúc phát sinh bởi một số tuýp HPV có nguy cơ tiềm ẩn cao có thể tiến triển thành ung thư nhập sau này.

Các con cái đường lây nhiễm HPV

HPV có thể lây từ người thanh lịch người trải qua tiếp xúc trực tiếp qua chuyện domain authority như quan tiền hệ tình dục. HPV thậm chí có thể lây truyền thanh lịch người khác tức thì cả Lúc người bị nhiễm ko có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào bên trên lâm sàng.

Tỷ lệ nhiễm HPV rất phổ biến. Phần lớn phái mạnh giới và nữ giới đã từng quan tiền hệ tình dục nhiễm ít nhất 01 tuýp HPV sinh dục vào một thời điểm nào đó nhập đời. Bất kỳ ai đã từng quan tiền hệ tình dục đều có tài năng nhiễm HPV, thậm chí tức thì cả Lúc chỉ quan tiền hệ tình dục với một người duy nhất. Tuy vậy, những người có nhiều người dùng tình thường có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm HPV cao hơn nữa.

Các loại ung thư tương quan đến nhiễm HPV

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất tương quan đến HPV ở người có cổ tử cung. Gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều tự HPV phát sinh.

Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm và thậm chí phòng ngừa với các xét nghiệm sàng lọc thường quy. Xét nghiệm Pap tìm kiếm các thay cho đổi nhập các tế bào cổ tử cung tự nhiễm HPV. Xét nghiệm HPV tìm kiếm sự có mặt của chính virus HPV.

Ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được nhờ vắc nài HPV và các xét nghiệm sàng lọc định kỳ.

Ung thư âm hộ

HPV cũng có thể phát sinh ung thư âm hộ – bộ phận phía ngoài của cơ sở sinh dục nữ. Loại ung thư này ít gặp rộng lớn nhiều ví với ung thư cổ tử cung. Không có xét nghiệm sàng lọc chi chuẩn cho tới ung thư âm hộ ngoài khám sức khỏe thường quy

Ung thư âm đạo

Hầu hết các trường hợp ung thư âm đạo đều có nhiễm HPV.

Nhiều tổn thương tiền ung thư âm đạo cũng có thể chứa HPV và các thay cho đổi này có thể tồn tại nhiều năm trước Lúc tiến triển thành ung thư. Các tổn thương tiền ung thư này có thể được phát hiện bằng xét nghiệm Pap dùng để xét nghiệm ung thư và tiền ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện tiền ung thư, có thể chữa khỏi hoàn toàn, cần ngăn chặn ung thư trước Lúc nó thực sự xuất hiện.

Ung thư dương vật

Ở phái mạnh giới, HPV có thể phát sinh ung thư dương vật. Tỷ lệ này phổ biến rộng lớn ở đối tượng nhiễm HIV và những người có quan tiền hệ tình dục với phái mạnh giới khác.

Không có xét nghiệm sàng lọc chi chuẩn để xác định các dấu hiệu sớm của ung thư dương vật. Vì hầu hết các trường hợp ung thư dương vật khởi phát từ dưới bao quy đầu, việc phát hiện bệnh có thể được ghi nhận nhập quá trình bệnh đang được tiến triển.

Ung thư hậu môn

HPV có thể khiến cho ung thư hậu môn ở cả phái mạnh và nữ. Tỷ lệ này phổ biến rộng lớn ở những người nhiễm HIV và phái mạnh giới có quan tiền hệ tình dục với phái mạnh giới khác.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư hậu môn ko được khuyến cáo thường quy với tất cả mọi người. Mặc dù vậy, một số Chuyên Viên khuyến cáo xét nghiệm tế bào hậu môn (hay còn được gọi là xét nghiệm Pap cho tới hậu môn vì thường xét nghiệm Pap được sử dụng cho tới ung thư cổ tử cung) đối với những người có nguy cơ tiềm ẩn cao ung thư hậu môn. Các đối tượng này tổng quan phái mạnh giới có quan tiền hệ tình dục với phái mạnh giới, người có ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo, người nhiễm HIV và bất kỳ ai đã từng cấy ghép cơ sở.

Ung thư miệng và hầu họng

Xem thêm: khai mạc world cup 2018 ngày nào

HPV được tìm thấy nhập một số tổn thương ung thư vùng miệng và hầu họng ở cả phái mạnh giới và nữ giới. Hầu hết các khối ung thư có tương quan đến HPV được phát hiện ở mặt sau họng, tổng quan quần thể vực đáy lưỡi và amidan. Đây là loại ung thư có tương quan đến HPV phổ biến nhất ở phái mạnh giới.

Không có xét nghiệm sàng lọc chi chuẩn nhằm phát hiện sớm các tổn thương ung thư này.  Tuy vậy, nhiều trường hợp có thể được phát hiện sớm qua chuyện khám định kỳ với nha sĩ, bác sĩ, hoặc tự phát hiện.

HPV có thể phòng ngừa được không?

Không có biện pháp vững trãi nào có thể phòng ngừa nhiễm HPV đối với tất cả các tuýp HPV hiện có. Nhưng người dùng có thể làm giảm thấp nguy cơ tiềm ẩn nhiễm HPV của mình bằng nhiều cách. Vắc nài có thể giúp bảo vệ người trẻ khỏi các tuýp HPV tương quan đến ung thư và mụn cóc sinh dục.

Sử dụng bao cao su

Cần sử dụng bao cao su đặc đúng cách mỗi Lúc có quan tiền hệ tình dục. Ngay cả Lúc đó, bao cao su đặc cũng ko thể bảo vệ 100% vì chúng ko bao phủ chắn toàn bộ các bộ phận có thể nhiễm HPV như phần domain authority ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Mặc dù vậy, bao cao su đặc cũng có một số ích lợi bảo vệ nhất định đối với HPV nói riêng rẽ và một số bệnh khác lây truyền qua chuyện đường tình dục nói cộng đồng.

Cần sử dụng một bao cao su đặc mới cho tới mỗi lần quan tiền hệ. Cần mặc bao cao su cao su đặc TRƯỚC Lúc tiếp xúc với các bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn và phải tiếp tục treo cho tới tới Lúc kết thúc quan tiền hệ.

Giới hạn số lượng người dùng tình

Giới hạn số lượng người dùng tình và tránh quan tiền hệ với những người có nhiều người dùng tình có thể giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn phơi bầy nhiễm với HPV sinh dục. Mặc dù vậy, cần phải nhắc lại rằng tỷ lệ nhiễm HPV rất phổ biến, chính vì vậy, việc có quan tiền hệ tình dục tức thì cả Lúc chỉ với một người dùng tình cũng có thể khiến người dùng nhiễm HPV.

Vắc nài HPV

Các vắc nài HPV có thể phòng ngừa nhiễm HPV đối với một số tuýp nhất định, tổng quan các tuýp HPV tương quan đến ung thư cũng như các tuýp tương quan đến mụn cóc hậu môn và sinh dục.

Các vắc nài được chấp thuận dùng cho tới cả phái mạnh và nữ. Việc sử dụng vắc nài chỉ có tác dụng phòng ngừa, ko có tác dụng chữa bệnh nhập trường hợp đã nhiễm HPV.

· Để có hiệu quả tốt nhất, nên tiêm vắc nài HPV nhập thời điểm từ 9 đến 12 tuổi

· Thanh thiếu niên từ 13 đến 26 tuổi ko được tiêm phòng hoặc ko tiêm đủ số mũi cần thiết nên hoàn thành tiêm vắc nài càng sớm càng tốt. Việc tiêm phòng cho tới người lớn sẽ ko phòng ngừa được nhiều loại ung thư như đối với trẻ em.

· Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS) ko khuyến cáo tiêm HPV cho tới người bên trên 26 tuổi.

Xét nghiệm HPV

Các xét nghiệm HPV hiện có bên trên thị trường chỉ được chấp thuận để xác định tình trạng nhiễm HPV bên trên người có cổ tử cung. Các xét nghiệm này có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các xét nghiệm khác (xét nghiệm Pap) để xác định nguy cơ tiềm ẩn tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

· Không có xét nghiệm HPV nào được chấp thuận để xác định tình trạng nhiễm HPV ở dương vật, âm hộ hoặc hậu môn, miệng, hầu họng.

· Không có xét nghiệm nào cho tới phái mạnh giới hoặc nữ giới để xác định tình trạng “nhiễm HPV toàn thân”

· Đối với sàng lọc ung thư cổ tử cung, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ từ 25 đến 65 tuổi nên tiến hành xét nghiệm HPV cơ bản* 5 năm/lần. Vì ko phải điểm nào cũng sẵn có các xét nghiệm HPV cơ bản, có thể thay cho thế bằng các xét nghiệm phối hợp mỗi 5 năm hoặc xét nghiệm Pap mỗi 3 năm.

(*: Xét nghiệm HPV cơ bản là một xét nghiệm HPV được sử dụng cho tới mục đích sàng lọc.)

Điều trị nhiễm HPV hoặc các bệnh lý tương quan đến HPV

Không thể điều trị virus HPV tuy nhiên có thể điều trị các thay cho đổi về mặt tế bào tự HPV phát sinh. Việc điều trị ung thư thuận lợi nhất Lúc được phát hiện sớm – thời điểm khối u còn nhỏ, và trước Lúc di căn. Một số xét nghiệm sàng lọc ung thư có thể phát hiện sớm các thay cho đổi ở mức độ tế bào phát sinh bởi HPV và các thay cho đổi này có thể được điều trị trước Lúc tiến triển thành ung thư.

Có thể loại bỏ các mụn cóc sinh dục nhìn thấy được bằng các thuốc bốc thuốc hoặc can thiệp của nhân viên cấp dưới hắn tế.

Xem thêm: tập gym cho người mới bắt đầu

Dịch kể từ www.cancer.org - Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ
Đường dẫn:
https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/infectious-agents/hpv/hpv-and-cancer-info.html

Biên dịch: DS. Đặng Hoài Thu, Khoa Dược, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Hiệu đính: ThS.BS. Nguyễn Thanh Hằng, Phòng HTQT-NCKH